Biến Tần Là Gì?

Trong bài viết này bientanbaotoan.com xin giới thiệu về khái niệm “Biến Tần Là Gì” chúng ta cùng tìm hiểu thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác mà có thể điều chỉnh được này nhé.

bien-tan-la-gi-1

Biến tần bảo toàn.

“Biến Tần” là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, có thể được sử dụng cho tất cả các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự tất cả tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

Điểm đặc biệt nhất của hệ truyền động biến tần – Động cơ là bạn có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ. Tức là thông qua việc điều chỉnh tần số, bạn có thể điều chỉnh tốc độ động cơ thay đổi theo ý bạn muốn trong một dải rộng.

Sử dụng bộ biến tần bán dẫn, cũng có nghĩa là bạn có thể dử dụng đến nhiều tính năng thông minh, linh hoạt như tự động nhận dạng động cơ; tính năng điều khiển thông qua mạng; bạn có thể thiết lập 16 cấp tốc độ, khống chế dòng khởi động giúp quá trình khởi động động cơ êm ái (mềm) nâng cao độ bền kết cấu cơ khí, Giảm thiểu chi phí lắp đặt, bảo trì, tiết kiệm không gian lắp đặt, tất cả các chế độ tiết kiệm năng lượng …

Bạn sẽ không còn những nỗi lo về việc không thể làm chủ, khống chế được năng lượng quá trình truyền động bởi vì từ nay bạn có thể kiểm soát được nó thông qua các chế độ bảo vệ quá tải, quá nhiệt, quá dòng, quá áp, thấp áp, lỗi mất pha, lệch pha,… của biến tần.

Các bộ biến tần bán dẫn được sử dụng để khởi động và điều chỉnh tốc độ động cơ điện xoay chiều 3 pha. Có nhiều kích cỡ công suất khác nhau phù hợp với từng loại công suất động cơ. như vậy Đã giới thiệu cơ bản cho các bạn muốn tìm hiểu Biến Tần Là Gì?

bien-tan-la-gi-2

Sơ đồ mạch bên trong của một biến tần.

 

Một số điều lưu ý khi sử dụng biến tần

+ Tùy theo nhu cầu sử dụng bạn lựa chọn bộ biến tần cho phù hợp, theo cách đó bạn sẽ chỉ được một trả chi phí thấp mà lại đảm bảo độ tin cậy làm việc.

+ Bên trong bộ biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn ên rất nhậy cảm với điều kiện môi trường, như Việt Nam có khí hậu nóng ẩm nên khi lựa chọn bạn phải chắc chắn rằng bộ biến tần của mình đã được nhiệt đới hoá, phù hợp với môi trường khí hậu Việt Nam.

+ Bạn phải đảm bảo các điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí.

Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời, chúng ta cần là lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải quạt thông gió), vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 500oC, không có chất ăn mòn, khí khí, bụi bẩn.

+ Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nếu không hiểu hoặc không chắc chắn không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các thông số thiết lập.

+ Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của hãng cung cấp biến tần cho bạn hướng dẫn lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.

+ Khí biến tần báo lỗi hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân kết quả lỗi, chỉ khi nào khắc phục lỗi được mới khởi động lại.

+ Mỗi bộ biến tần sẽ có một cuốn tài liệu tra cứu nhanh, bạn nên ghi chép chi tiết tất cả các thông tin đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu này, đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn.

bien-tan-la-gi-3

ứng dụng của biến tần

Qua bài viết  “Biến Tần Là Gì” Chúng tôi hy vọng đã giúp được các bạn mới tìm hiểu về biến tần sẽ có thêm những kiến thức cơ bản cho bạn. bientanbaotoan.com  là nhà cung cấp giải pháp – sản phẩm tự động hóa công nghiệp các loại biến tần và tủ điện sử dụng biến tần. Các giải pháp điều khiển truyền động tự động dùng biến tần và servo cho các loại máy móc, dây chuyền sản xuất, các giải pháp tiết kiệm năng lượng… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá miễn phí.

 

14 Comments